Q7 Saigon Riverside Complex,

Sonata Residences-Nhu cầu mua nhà phố tăng vọt vì biến động giá vàng

Sonata Residences-Nhu cầu mua nhà phố tăng vọt vì biến động giá vàng

Căn hộ Sonata Residences

Nhu cầu mua nhà phố tăng vọt vì biến động giá vàng

Trong tuần giá vàng biến động vừa qua, lượng yêu cầu mua nhà phố tại TP HCM theo đó cũng tăng mạnh.

Lượng nhu cầu giao dịch nhà phố ghi nhận từ tháng 7/2015 đến cuối tháng 6/2016 trên hệ thống Cổng thông tin tìm kiếm và giao dịch bất động sản Propzy đạt trung bình 200 yêu cầu mỗi ngày. Tuy nhiên, trong các ngày từ 4 đến 10/7 vừa qua, khi giá vàng có nhiều phiên tăng giảm ở biên độ lớn, yêu cầu mua bán nhà phố đã tăng tốc lên trên 300 lượt tìm kiếm và đặt hàng mỗi ngày. Nguyên nhân được đơn vị này lý giải là do giá vàng bất ngờ leo thang trong tuần qua.

Phân khúc được quan tâm nhiều nhất vẫn là nhà phố ở khung giá từ 1,2 đến 2,6 tỷ đồng một căn. Tuy nhiên giao dịch thành công lại rơi vào nhóm nhà phố có giá 2,3-2,6 tỷ đồng do các sản phẩm dưới 2 tỷ thị trường không có hàng cung ứng. Khu vực có nhu cầu cao rơi vào các quận có nhiều tiện ích và không quá xa trung tâm TP HCM như: Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình.

CEO Propzy Vietnam, John Lê cho biết mặc dù giao dịch nhà phố hiện nay thuần túy bằng tiền đồng nhưng biến động giá vàng đang ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ đến tâm lý người đi mua loại tài sản này. “Có thể bắt nguồn từ nguyên nhân muốn tìm kênh trú ẩn an toàn”, ông nhận định.

nhu-cau-mua-nha-pho-tang-vot-vi-bien-dong-gia-vang

Biến động giá vàng trong nước được cho là đang đẩy nhu cầu tìm mua nhà phố tại TP HCM tăng cao. Ảnh: Vũ Lê

Ông John Lê phân tích thêm, tâm lý người mua và người bán của Việt Nam đều vẫn còn nặng về nhà phố. Thường thì ai cũng muốn sở hữu một lô đất hoặc nhà liền thổ nội thành hay nhà phố làm tài sản để dành. Dưới góc độ thị trường, đối với vùng ven, mua nhà phố là hợp lý, vì giá đất còn rẻ. Đồng thời nên coi trọng diện tích đất hơn là diện tích sàn xây dựng. Vì nhà thường giảm chất lượng theo thời gian, còn đất thì ngược lại sẽ tăng giá trị theo thời gian.

Chuyên gia này dẫn nguồn báo cáo thống kê điều tra về nhà ở (tháng 9/2015), cả nước có đến hơn 24 triệu căn nhà, trong đó tập trung lớn tại các thành phố, trung tâm kinh tế, riêng TP HCM có đến hơn 2 triệu căn nhà, Hà Nội gần 1,9 triệu căn. Nếu ước tính có từ 5 đến 10% trong số lượng trên có giao dịch thuê/mua bán hàng năm thì cả nước có hàng triệu giao dịch. Trong số đó, nhà riêng lẻ nội thành hay nhà mặt phố vẫn chiếm một tỷ lệ áp đảo với 80-90%.

Theo đánh giá của Propzy Vietnam, có 5 yếu tố khách hàng thường lưu ý khi mua nhà phố tại TP HCM. Thứ nhất là pháp lý. Đối với nhà phố thì người mua phải tự xem quy hoạch, tranh chấp. Nên trước khi mua phải xin thông tin quy hoạch ở UBND cấp quận và liên hệ với địa chính phường, xã xem có tranh chấp gì không…

Thứ hai là hạ tầng cơ sở. Hệ thống điện có ổn định không, nước sạch có vào tới nơi hay không? Hệ thống thoát nước có kết nối và thoát ra đâu? Ngoài ra, triều cường và ngập nước là vấn đề cũng cần lưu tâm.

Thứ ba là môi trường sống. An ninh tốt hay không? Cần phải chịu khó đi xem thực tế tình hình an ninh vào ban ngày, ban đêm để chắc chắn điều này trước khi quyết định bỏ tiền mua.

Thứ tư là chất lượng xây dựng. Điều này khó vì thường thì nhà đã xây sẵn rồi. Vì vậy, nên yêu cầu chủ nhà cho xem lại hồ sơ kỹ thuật hợp chuẩn.

Thứ năm là khả năng tăng giá trị. Vị trí mua xung quanh phải có người, có chợ và trường học trong bán kính 2km. Đối với những người chủ yếu mua với mục đích đầu tư, nên chọn những vị trí thuận tiện cho việc đi lại, mặt đường giao thông rộng (ôtô vào được), và chú ý phong thủy vì người có tiền rất kị điều này.

Trong lịch sử giao dịch nhà phố, tình trạng pháp lý và giao dịch có rất nhiều vấn đề phức tạp, việc lấy giấy phép đăng ký sử dụng đất thường mất thời gian. Vì vậy, chờ có được giấy phép thì người bán cũng thay đổi, mà thời điểm giá đẹp cũng qua.

Vũ Lê

Nguồn: Nhu cầu mua nhà phố tăng vọt vì biến động giá vàng

Đánh giá bài viết

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *