Q7 Saigon Riverside Complex,

Sonata Residences-Đề xuất chung cư tại Hà Nội phải có 3 tầng hầm

Sonata Residences-Đề xuất chung cư tại Hà Nội phải có 3 tầng hầm

Căn hộ Sonata Residences

Đề xuất chung cư tại Hà Nội phải có 3 tầng hầm

Sau khi Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội thông báo về việc các công trình cao tầng phải bố trí 3 tầng hầm để xe, Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng văn bản còn nhiều điểm bất hợp lý.

Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản nêu quan điểm sau khi Sở quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội có thông báo về việc các công trình, khu đô thị, trung tâm thương mại phải bố trí tối thiểu 3 tầng hầm để xe và xây dựng nhà vệ sinh công cộng.

VNREA cho biết rất chia sẻ với sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố đối với việc giải quyết tình trạng thiếu hụt diện tích giao thông tĩnh, các bãi đỗ xe, các khu vệ sinh công cộng tại địa bàn thành phố đặc biệt là tại các khu trung tâm thành phố

Tuy nhiên, VNREA cho rằng. văn bản của Sở Quy hoạch Kiến trúc có một số bất cập. Cụ thể, thông báo không quy định rõ về quy mô, vị trí, tính chất công trình, dự án như ở nội đô, ngoại thành, hay nhà ở xã hội, nhà ở thương mại… Điều này gây khó khăn trong quá trình áp dụng, gây ách tắc toàn bộ hoạt động đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, về vấn đề chuyển tiếp, với quy định của thông báo, việc phê duyệt quy hoạch các dự án sẽ bị dừng lại, hoặc trả về… đã thực sự gây khó khăn, bức xúc cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Thêm nữa với việc quy định như vậy chi phí đầu tư sẽ bị đội lên, các thủ tục phải làm lại từ đầu… Điều này là bất hợp lý khi áp dụng vào thực tế. Do vậy, VNREA đề nghị chỉ áp dụng quy định này đối với các dự án, công trình bắt đầu nộp hồ sơ thỏa thuận kiến trúc, quy hoạch kể từ ngày có quyết định chính thức của UBND thành phố.

Liên quan đến đề xuất này, lãnh đạo UBND TP gần đây đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, chính sách để cụ thể hóa nội dung để báo cáo đơn vị này trong tháng 5.

Văn bản nêu rõ, kết quả nghiên cứu, đề xuất phải làm rõ những nội dung chủ yếu như thẩm quyền, hình thức ban hành chính sách, phân loại theo mô hình đầu tư như nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, công trình công cộng, công trình hỗn hợp, quy mô đầu tư, theo không gian áp dụng: nội thành, ngoại thành…. Bên cạnh đó là các điều kiện về kỹ thuật khi xây dựng tầng hầm nhằm đảm bảo khả năng kết nối hệ thống các công trình ngầm, vấn đề chuyển tiếp khi áp dụng chính sách.

Ngọc Tuyên |

Nguồn: Đề xuất chung cư tại Hà Nội phải có 3 tầng hầm

Đánh giá bài viết

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *